4 ทริคดีๆ วางแผนก่อนลาพักร้อน

ก่อนลาพักร้อนไปพักผ่อนให้ชุ่มชื่นหัวใจ อย่าลืมว่าคุณยังมีงานที่จะต้องเตรียมให้เสร็จก่อนไป มิฉะนั้นแล้วการเที่ยวครั้งนี้ อาจจะมีแต่เรื่องกังวลหมดความสนุกไป

ทั้งนี้ เราอยากย้ำเตือนว่าถ้าคุณคิดจะไปเที่ยวอย่างสบายใจแล้วล่ะก็ มาแพลนงานไว้ล่วงหน้ากันดีกว่า เพราะเมื่อกลับมาจากวันหยุดสุดสนุกแล้วจะได้สานงานต่อได้ทัน ไม่ปวดหัวกับงานที่หมักหมมเอาไว้ ด้วยวิธีง่ายๆ ต่อไปนี้

1. วางแผนงานก่อนวางแผนเที่ยว

ยามก่อนจะเที่ยวเข้าใจว่าคุณจะต้องรู้สึกตื่นเต้นเป็นธรรมดา ไม่ว่าจะเป็นการหาทริป หาข้อมูลที่พัก เส้นทางการเดินทาง จนลืมไปว่ายังมีงานกองโตที่คุณจะต้องติดต่อและดำเนินการอีกมากมาย ดังนั้น ก่อนแพลนวันเที่ยว คุณควรแพลนเนื้องานของคุณก่อนดีมั้ย ว่าจะสามารถมีเวลาว่างได้วันไหน หรือช่วงเวลาใดที่จะไม่ลาพักร้อนซ้ำรอยกับเพื่อนร่วมงานของคุณ เพื่อให้การเที่ยวนั้นเป็นไปอย่างสบายๆ ไม่รีบร้อนหรือเคร่งเครียดจนต้องเอาโน้ตบุคออนไลน์ไปนั่งทำงานริมทะเลด้วย แบบนั้นไม่ใช่การพักผ่อนที่แท้จริงหรอก

2. ทำงานให้เสร็จก่อนวันเที่ยว

กลยุทธ์สำคัญสำหรับการลาเที่ยวของมนุษย์เงินเดือน คือการทำงานเสร็จล่วงหน้าประมาณ 2-3 วันก่อนที่จะไปเที่ยว เพราะช่วง 2-3 วันนี้มักจะมีคนอื่นๆ มาให้คุณช่วยแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่คุณได้ทำเสร็จไว้เรียบร้อยแล้ว ไม่ว่าจะเป็นงานด้านเอกสารหรืองานเกี่ยวกับบุคคลภายนอกบริษัทอีกครั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าใกล้ช่วงวันหยุดด้วย ตามบริษัทต่างๆ อาจจะมีการหยุดงานล่วงหน้าซึ่งมักทำให้เป็นอุปสรรคในการติดต่องานได้ ถ้าสิ่งใดเคลียร์ล่วงหน้าได้คุณควรทำให้เสร็จสิ้นไปแบบจบกระบวน

รวมทั้งลองนำงานที่จะต้องทำหลังกลับจากไปเที่ยวมาทำเพิ่มด้วย (ถ้าคุณมีเวลาพอ) คุณอาจจะเตรียมงานให้พร้อมไว้ล่วงหน้าสำหรับ 2-3 วันหลังจากกลับมาทำงาน เนื่องจากคุณไม่สามารถคาดการณ์อนาคตได้ว่าคุณจะต้องเสียเวลากับอะไรบ้าง อย่างเช่น เครื่องบินดีเลย์ รถเสีย หรืออาการไม่สบายกะทันหัน

การเผื่องานเอาไว้ล่วงหน้า 2-3 วันจะทำให้งานไม่สะดุดจนเกินไป และถ้าเกิดเหตุไม่คาดฝันที่ทำให้คุณต้องกลับมาทำงานไม่ทันจริงๆ คนอื่นๆ ก็ยังสามารถต่อยอดได้สบายๆ เพราะคุณได้เตรียมงานไว้เรียบร้อยแล้ว

3. ให้เทคโนโลยีทำงาน

เมื่อคุณหายตัวจากที่ทำงาน เชื่อแน่ว่ามีคนจำนวนไม่น้อยตามตัวคุณอยู่ ซึ่งคุณสามารถเซ็ตระบบช่วยเหลือคนที่ไม่ทราบว่าคุณหยุดได้ โดยตั้งเสียงตอบรับของโทรศัพท์แจ้งว่าคุณไม่อยู่และจะกลับมาเมื่อใด หรือสามารถติดต่อได้ผ่านอีเมล์ไหน เป็นต้น รวมทั้งตรวจสอบสถานะและกระดาษของเครื่องแฟกซ์ว่าสามารถใช้งานอัตโนมัติได้ เรียบร้อย ทั้งนี้ เมื่อคุณว่างจากกิจกรรมท่องเที่ยวก็ควรแวะมาเช็คอีเมลล์หรือวอยซ์เมลล์บ้าง ก็ได้ เผื่อมีใครมีธุระและอยากคุยกับคุณด่วน

ส่วนเรื่องความปลอดภัยด้านข้อมูล คุณไม่อาจรู้ได้ว่าจะมีใครหวังที่จะก๊อปปี้ข้อมูลของคุณบ้างยามที่คุณไม่อยู่ เพื่อความปลอดภัยให้ใส่รหัสผ่านที่คอมพิวเตอร์เอาไว้ และล็อกชั้นใส่ของให้ครบถ้วน

4. แจ้งคนใกล้ชิดเรื่องพักร้อน

บอกเพื่อนสนิทและเจ้านายของคุณให้พร้อม เขียนใบลาแจ้งฝ่ายบุคคลล่วงหน้า เพื่อให้คนที่คุณร่วมงานด้วยรับทราบและเคลียร์งานทุกอย่างก่อนที่คุณจะลาพัก ร้อน นอกจากนั้นสำหรับบางงานคุณอาจจะฝากฝังเพื่อนร่วมงานไว้บ้างก็ได้ และเมื่อกลับมาจากท่องเที่ยวแล้วมีขนมติดไม้ติดมือมาฝากเพื่อเป็นการขอบคุณ ที่ดูแลงานให้


นอกจากแจ้งเพื่อนๆ ในบริษัทให้รับทราบแล้ว ถ้าคุณมีลูกค้าหรือซัพพลายเออร์ที่จะต้องติดต่อกับคุณตลอด ให้โทรแจ้งพวกเขาด้วยและให้เบอร์ติดต่อกับเพื่อนที่คุณฝากงานไว้แล้ว จากนั้นแจ้งวันที่คุณจะกลับมาทำงานตามปกติ เพื่อให้ไม่เกิดความวุ่นวายจนต้องตามตัวคุณภายหลัง จะได้พักผอนรับลมร้อนริมทะเลให้สบายใจ แบบไม่มีเรื่องงานเข้ามาอยู่ในหัว เพราะคุณเตรียมพร้อมไว้อย่างดีแล้วนั้นเอง