เติมความสุขในที่ทำงานกันเถอะ

เติมความสุขในที่ทำงานกันเถอะ (Marie Claire)

เพราะความสุขเป็นสิ่งง่ายๆ ที่อยู่ใกล้ตัว สามารถหยิบมาใช้ได้ตลอดเวลา ดังนั้น 8 ชั่วโมงในเวลางาน คุณก็ไม่ควรจะห่างหายจากความสุขไปแม้แต่ชั่วโมงเดียวเช่นกัน

ถึงงานจะหนักหรือน่าเบื่อขนาดไหนแต่ทุกคนก็มีสิทธิ์ที่จะมีความสุข ดังนั้นอย่าปล่อยให้ด้านลบมาเป็นเจ้าชีวิตคุณจนแห้งเหี่ยวเฉาอยู่เลยมาทำ เรื่องง่ายแสนง่ายเหล่านี้ทั้ง 12 ข้อเพื่อเติมความสุขให้ตัวเองในทุกๆ วันกันดีกว่า…

1. ส่องกระจกทุกเช้าแล้วยิ้มให้ตัวเอง
2. วางของเล่นไว้บนโต๊ะทำงาน หรือติดคำขวัญขำๆ ไว้บนบอร์ดคลายเครียด
3. เปลี่ยนแปลงเรื่องเล็กๆ น้อยๆ บางอย่าง เช่น เปลี่ยนร้านกินข้าว เปลี่ยนเส้นทางไปกลับที่ทำงาน การทำชีวิตประจำวันไม่ให้ซ้ำซากจำเจ ช่วยแก้เบื่อได้อย่างมาก
4. สนใจใคร่รู้เรื่องราวความเป็นไปในโลกให้มากขึ้น ข่าวคราวใกล้ตัวและบ้านเมือง
5. สัมผัสกับธรรมชาติ เดินบนสนามหญ้าไปสวนสาธารณะ ออกนอกเมือง ปลูกต้นไม้ ธรรมชาติช่วยเยียวยาร่างกายและจิตวิญญาณ เพราะเราอยู่กับตึกและเทคโนโลยีมากไปแล้ว
6. เขียนรายการสิ่งที่คุณทำแล้วมีความสุขและอย่าลืมทำทุกๆ วัน
7. เข้านอนเร็วกว่าเดิมครึ่งชั่วโมง และตื่นให้เร็วขึ้นเพื่อทำสมาธิ เดินเล่น ฟังเสียงนก
8. ตื่นนอนอย่างสดชื่น แล้วพูดกับตัวเองว่า “วันนี้ฉันจะมีความสุข จะมองแต่ด้านดีๆ พบเห็นแต่สิ่งดีๆ และสิ่งสวยๆ งามๆ”
9. คบเพื่อนใหม่ๆ บ้าง โดยเฉพาะพวกที่สนุกสนานเฮฮามีอารมณ์ขัน
10. จัดแฟชั่นโชว์ส่วนตัวปีละ 2 ครั้ง เปิดตู้รื้อเสื้อผ้า เครื่องประดับ รองเท้า และ กระเป๋า ลองแต่งตัวครบเครื่องดูว่าชุดไหนยังใส่แล้วเช้งอยู่ ชุดไหนเอ๊าต์แล้วจัดการโละทิ้ง แบบนี้สนุกว่ารื้อตู้จัดเสื้อผ้าเฉยๆ แน่นอน
11. หัดให้อุปกรณ์ไฟฟ้า เครื่องมือ หรือของเล่นไฮเทคทั้งหลายแล้วสนุกกับมัน
12. ก่อนนอนอย่าดูหนังรุนแรงฆ่ากันเลือดกระฉูดหรือประเภทบีบคั้นอารมณ์ ควรจบวันด้วยเรื่องสบายใจให้ความเพลิดเพลินดีกว่า

สร้างบรรยากาศสนุกๆ ในที่ทำงาน

การที่คนเราทำงานได้ดีสิ่งสำคัญส่วนหนึ่งก็เพราะสนุกกับการทำงาน แล้วคุณล่ะรู้สึกสนุกกับงานบ้างหรือเปล่า เพราะถ้าสนุกงานแล้วคุณจะทำงานในบริษัทเดิมได้ทนนานนับปี แล้วยังรักที่ทำงาน มีความคิดสร้างสรรค์ สร้างผลผลิตได้ดีกว่าการทำงานในบริษัทที่มีบรรยากาศเคร่งเครียดจริงจังอยู่ ตลอดเวลา แม้ตัวงานอาจจะสนุกได้ไม่มาก แต่เราสามารถเติมความสนุกได้จากเรื่องอื่นๆ เช่น ปาร์ตี้วันเกิด วาดการ์ตูนบนกระดานข่าวสาร นานๆ ทีทำกิจกรรมคลายเครียดเล็กๆ น้อยๆ บ้าง เช่น นัดกันแต่งโต๊ะทำงานแนวขำๆ ตั้งชมรมต่างๆ อย่างเช่น แบดมินตัน กีตาร์ คอหนัง นักฟังเพลง นักสะสม หรือแม้แต่ชมรมนักอ่าน บริษัทบางแห่งก็จัดมุมตั้งโต๊ะปิงปอง หรือกระดานหมากรุกให้เล่น แต่ถ้ายังไม่มีก็ลองขอเจ้านายดู บอกเหตุผลเจ๋งๆ ไปว่าเกมหรือของเล่นจะช่วยกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ซึ่งก็เป็นความจริง เพียงแต่ว่าอย่าสนุกเพลินจนเสียงานเสียการ เดี๋ยวจะทำให้หมดสนุกกันหมด * พรดี จันทรเวชสมาน


บริษัทรับจัดความสนุก

ในอังกฤษคนทำงานคงเครียดกันเยอะ เรื่องสนุกกับอารมณ์ขันจึงเป็นสิ่งสำคัญและมีความต้องการของตลาดพอจะทำมาหา กินขายความสนุกได้ ก็เลยมีคนตั้งบริษัท Fun at Work Company ขึ้นมารับสลายความเครียดให้ออฟฟิศต่างๆ บริษัทนี้บอกว่า การมีกิจกรรมสนุกๆ ในที่ทำงานจะช่วยให้พนักงานเครียดน้อยลง สร้างกำลังใจ มีสปิริต และมีความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียว ที่เจ้าของบริษัทต้องชอบใจ อีกเรื่องหนึ่งก็คือ พนักงานลาป่วยน้อยลง

สินค้าของบริษัทนี้คือแพ็กเกจความสนุกสนานที่มีให้เลือกหลายแนวมากๆ ตั้งแต่จัดกิจกรรมตามเทศกาลหรือตามคอนเซ็ปต์ต่างๆ เกม ให้เช่าเครื่องเล่น อย่างโต๊ะโกล (เกมฟุตบอล) เก้าอี้นวด เปลี่ยนบรรยากาศในห้องประชุม หรือจ้างศิลปินมานั่งวาดรูปโชว์ เซอร์ไพรส์พนักงานด้วยการต้อนรับเหมือนดาราออสการ์ มีพรมแดงปูทางเดิน ช่างภาพ แฟนๆ คอยกรี๊ด หรือจัดบรรยากาศ ทดสอบไอคิว หรือทำหิมะตกตอนคริสต์มาส แนวสุขภาพก็มีเช่น นวด โยคะ หรือแนวสวยๆ งามๆ ทำเล็บ สอนแต่งหน้า มีคอร์สหัวเราะ หรือฝึกทักษะอย่างการร้องเพลง สอนจีบหนุ่มจีบสาว สอนทำอาหาร สอนเล่นกอล์ฟ ฯลฯ

มีให้เลือกเยอะขนาดนี้ต้องโดนใจลูกค้าสักอย่างหนึ่งละน่า